›› VB PHÁP QUY

Thứ tư, ngày 16/12/2015 02:26:13 GMT+7

Văn bản 1641/ĐKVN về Hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong kiểm định.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa ban hành kèm theo Quyết định số 25/2004/QĐ-BGTVT ngày 25 tháng 11 năm 2004 và Tiêu chuẩn, chức trách, nhiệm vụ của đăng kiểm viên phương tiện thuỷ nội địa ban hành kèm theo Quyết định số 2687/2000/QĐ-BGTVT ngày 14 tháng 9 năm 2000.

Kính gửi: Các Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Triển khai thực hiện các giải pháp siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải đường bộ, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được thông tin phản ánh của một số Đơn vị đăng kiểm và chủ xe. Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn các đơn vị thống nhất thực hiện như sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 28/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của Bộ Giao thông vận tải về nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm. Các đơn vị thường xuyên kiểm tra để đảm bảo độ chính xác của thiết bị kiểm định; kiểm định đúng quy trình, quy định; kiên quyết không cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho phương tiện không đảm bảo điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 2. Đối với xe cơ giới kiểm định không đạt, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm hướng dẫn cho chủ xe sửa chữa khắc phục để kiểm định lại. Những xe có cải tạo, thay đổi kết cấu, gia cố thùng hàng không đúng quy định phải được khắc phục trả về nguyên trạng theo tài liệu kỹ thuật của xe mới được kiểm định.

 3. Đối với xe kiểm định định kỳ (thuộc phạm vi điều chỉnh của Văn bản 1211/ĐKVN-VAR), qua kiểm tra xe không có cải tạo thay đổi kết cấu, gia cố thùng hàng, nhưng khối lượng bản thân (sau khi đã trừ sai số) vượt quá khối lượng bản thân theo tài liệu kỹ thuật, các đơn vị thực hiện như sau:

a) Chủ phương tiện có đơn đề nghị đơn vị kiểm định xem xét, điều chỉnh lại khối lượng bản thân phương tiện, trong đơn có cam kết không cơi nới, gia cố các kết cấu, thùng hàng và chịu trách nhiệm về xin cấp lại biểu trưng, thông tin liên quan phù hợp với quy định.

b) Đơn vị kiểm định tiến hành kiểm tra, lập biên bản xác nhận giá trị khối lượng bản thân thực tế của phương tiện. (các Đơn vị có thể tham khảo biên bản tại  tại Thư mục chung theo địa chỉ \\192.168.168.3\\chung). Chú ý khi cấp khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở trong Giấy chứng nhận kiểm định, là hiệu số của khối lượng toàn bộ phương tiện và khối lượng bản thân thực tế của phương tiện (đảm bảo khối lượng toàn bộ xe khi tham gia giao thông không vượt quá giá trị cho phép).

c) Thực hiện nhập sửa các giá trị khối lượng bản thân, khối lượng hàng hóa được chuyên chở vào chương trình quản lý kiểm định và lưu như sau:

- Nhập các giá trị khối lượng mới vào Chương trình quản lý kiểm định. In Giấy chứng nhận và tem kiểm định theo các giá trị khối lượng mới được xác định để cấp cho phương tiện.

- Đơn đề nghị của chủ xe, Biên bản xác nhận giá trị khối lượng bản thân thực tế của phương tiện được lưu cùng Hồ sơ của phương tiện.

- Trường hợp đơn vị kiểm định không quản lý Hồ sơ phương tiện, đơn vị kiểm định phải gửi Đơn đề nghị của chủ xe, Biên bản xác nhận giá trị khối lượng bản thân thực tế của phương tiện về Đơn vị quản lý Hồ sơ phương tiện để nhập các giá trị khối lượng mới vào Chương trình quản lý kiểm định và lưu vào Hồ sơ phương tiện. Đơn vị kiểm định lưu bản copy các giấy tờ trên trong Hồ sơ kiểm định của phương tiện; kết xuất dữ liệu hàng ngày gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam.

4. Đối với một số phương tiện đang lưu hành như: ô tô đông lạnh, ô tô bảo ôn; ô tô chở rác; ô tô trộn và vận chuyển bê tông tươi; ô tô xi téc chở xi măng rời do có hiện tượng đóng cặn, bám dính trong thùng hàng làm khối lượng bản thân của phương tiện tăng lên qua quá trình sử dụng, các đơn vị đăng kiểm không thực hiện việc sửa, điều chỉnh khối lượng bản thân. Trường hợp này, giá trị khối lượng trong Phiếu kiểm định sẽ là giá trị thực tế khi xe vào kiểm định.

5. Khi kiểm tra lập hồ sơ cho loại phương tiện mới theo tài liệu kỹ thuật (Giấy chứng nhận chất lượng xe cơ giới nhập khẩu hoặc Giấy chứng nhận chất lượng xe cơ giới sản xuất, lắp ráp), các phương tiện này chưa có danh mục kiểu loại trong chương trình Quản lý kiểm định, các đơn vị cần bổ sung danh mục kiểu loại mới vào chương trình để khi lập Hồ sơ và in Giấy chứng nhận kiểm định có loại phương tiện đúng theo tài liệu kỹ thuật (ví dụ loại phương tiện: ô tô tải, nhập tiếp ô tô xi téc chở xi măng amiăng).

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc đề nghị các đơn vị báo cáo về  Cục Đăng kiểm Việt Nam để được hướng dẫn.

  

 

 

 

 

Tin khác

 

TRUNG TÂM ĐĂNG KIỂM XE CƠ GIỚI LÂM ĐỒNG

03 Tô Hiến Thành - Phường 3 - Tp.Đà Lạt - Điện thoại & Fax: 063.3832658 - hotline: 063.3832684 - Email: info@dangkiemlamdong.org.vn

Phát triển bởi HGS Dalat

Lượt truy cập: 426791 - Online: 10